Nước máy là nguồn nước ngày càng được nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng hằng ngày. Vì lẽ đó mà rất nhiều người có thắc mắc và đưa ra các câu hỏi như: “Nước máy có sạch không? Nước máy có uống được không? Uống nước máy có sao không? Nước máy đun sôi có uống được không?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Nước máy là gì?

Nước máy còn được gọi là nước thủy cục sinh hoạt, là nguồn nước đã được xử lý tại các nhà máy xử lý nước, nguồn nước này được cấp để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Nguồn nước này hầu hết đều đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt mà Bộ Y tế đưa ra và đảm bảo an toàn khi sử dụng để sinh hoạt. Nguồn nguyên liệu chính để sản nước máy là nước từ các con sông và hồ, ở các thành phố như TP Hồ Chí Minh thì nguồn nước cấp chính cho các nhà máy xử lý nước là nước sông.

Nguồn nước sông là nước có mức độ nhiễm bẩn khá cao, tuy nhiên, nó vẫn có thể được xử lý một cách hiệu quả bằng những giải pháp tốt nhất để xử lý.

Nước máy có sạch không?

Nước máy sau khi được xử lý thì sẽ đủ sạch để sử dụng cho sinh hoạt của người dân. Nguồn nước này sẽ chứa các hóa chất, khoáng chất và các chất hữu cơ cũng như vi khuẩn nhưng đều ở mức an toàn theo những quy định của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền.

Các tiêu chuẩn này bao gồm:

Hóa chất

Hóa chất thường xuất hiện trong nước máy nhưng không phải lúc nào cũng liên quan đến xử lý nước. Các hóa chất sẽ được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn trước khi được đưa đến cho người sử dụng và không phải lúc nào cũng sạch hoàn toàn. Các hóa chất như Clo, Canxi Hidroxide và Florua là những hóa chất thường thấy trong nước máy. Ngoài ra vẫn còn một số hóa chất khác như Asen. muối,…

Khoáng chất

Khoáng chất có trong nước máy thường là từ tự nhiên, các khoáng chất này có từ nước sông đến khi được cung cấp cho tiêu dùng. Các khoáng chất tốt như Magie, Canxi và Kali thường có trong nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi các đường ống nước đã cũ thì có thể chứa các khoáng chất có hại như Chì trong nước sinh hoạt.

Vi khuẩn

Vi khuẩn thường xuất hiện trong nước máy sinh hoạt khi các đường ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc do một số nhiễm bẩn khác.

Các hóa chất được sử dụng khi xử lý nước sẽ tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn có trong nước, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt đúng mong muốn được, đặc biệt là khi có sự cố gì đó xảy ra.

Ngoài ra thì việc đun sôi hoặc làm nóng nước cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn có trong nước rất hiệu quả, nhưng giải pháp này ít được sử dụng do tốn kém về chi phí.

Không phải hóa chất, khoáng chất nào cũng là có hại. Rất nhiều nguyên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ lại các khoáng chất như Canxi và Magie sẽ giúp chúng ta khỏe hơn so với những nguồn nước bị loại bỏ hoàn toàn khoáng chất từ máy lọc nước RO. Đó là lý do vì sao các loại máy lọc nước RO thường được bổ sung các chất khoáng cho nước.

Ngoài ra, hóa chất được sử dụng để xử lý nước, tiêu diệt vi khuẩn đều không có hại nếu được sử dụng với một lượng nhỏ và nước máy có thể uống được mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, nước máy sạch là nước có chứa các khoáng chất, các nguyên tố vi lượng, có các hóa chất với mức độ an toàn và không có vi khuẩn, nấm mốc hay các hợp chất hữu cơ.

Nước máy đun sôi có uống được không?

Tất cả người tiêu dùng đều không thể kiểm soát được chất lượng nước máy cho đến khi nước được cung cấp đến tận nhà. Vì vậy, nếu không có vấn đề gì đó xảy ra trong quá trình vận chuyển nước thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng để đun sôi và uống được.

Tuy nhiên, những rủi ro về việc nhiễm bẩn nguồn nước là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, người sử dụng có thể kiểm tra chất lượng nước hằng ngày hoặc hàng tuần để giám sát chất lượng nguồn nước.

Nếu bạn thấy có bất cứ vấn đề gì về nguồn nước thì có thể liên hệ cho nhà cung cấp để khắc phục trình trạng đó kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho những người sử dụng khác.

Nếu bạn sử dụng nước máy có mùi lạ thì bạn không nên sử dụng nguồn nước này bởi đây là nguồn nước có thể chứa Clo, việc đun sôi nước sẽ không thể loại bỏ được hóa chất này, và nó sẽ không an toàn khi sử dụng để uống.

Kết luận: Nguồn nước máy là nguồn nước được sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày, nó an toàn cho việc sử dụng nước máy đun sôi để nguội để uống nhưng cũng mang lại một số tác hại của nước máy như tôi đã nêu ra ở trên. Vì vậy, bạn nên sử dụng các giải pháp xử lý nước khác để đảm bảo việc uống nước được an toàn nhất.

Những điều cần lưu ý khi dùng nước máy để uống

Khá nhiều người cũng có thắc mắc và gửi câu hỏi cho chúng tôi rằng nước máy có cần lọc không? Nước máy đun sôi để nguội có uống được không?

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần lưu ý khi sử dụng nước máy để uống:

Không uống nước máy trực tiếp

Nước máy có thể chứa các chất hóa học trong quá trình xử lý, khoáng chất có hại, vi khuẩn vẫn còn trong nước hoặc các nhiễm bẩn khác trong quá trình vận chuyển nước. Vì vậy, việc uống nước máy rất cần thiết phải lọc sạch.

Việc uống nước máy trực tiếp không qua xử lý hoặc đun sôi là bạn đã nạp vào cơ thể rất nhiều các hóa chất, vi khuẩn,…

Tác hại của việc uống nước máy không qua xử lý là các triệu chứng về đường ruột, tiêu biểu như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… nếu nặng có thể gây ra các vấn đề nặng như ung thư.

Không sử dụng để uống trong thời gian dài

Việc sử dụng nước máy để uống trong thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như:

– Các bệnh nặng về đường ruột

– Các bệnh về tiêu hóa

– Ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu của cơ thể

– Hệ miễn dịch suy giảm theo thời gian

và rất nhiều các triệu chứng nguy hiểm khác

Giải pháp để loại bỏ vấn đề này là bạn có thể hạn chế sử dụng nước máy để uống, bạn có thể sử dụng nước uống đóng chai, nước giải khát,… để uống xen kẽ. Ngoài ra thì giải pháp tốt nhất là dùng nước lọc.

Không để nước đun sôi quá lâu

Với nhiều đối tượng thường xuyên sử dụng nước máy đun sôi để uống, bạn đừng bao giờ để nước đun sôi ngoài môi trường quá 24h.

Trong quá trình đun sôi nước, các vi khuẩn sẽ chết và vẫn còn xác vi khuẩn trong nước, việc để lâu ngoài môi trường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. Đây có lẽ là điều mà ai cũng đều biết.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên đun sôi đủ số lượng nước uống trong ngày

Không nên sử dụng nước này để đun sôi lại vào ngày hôm sau vì xác vi khuẩn nhiều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn sử dụng các thiết bị lọc nước thì xác vi khuẩn có thể bị loại bỏ hoàn toàn, hạn chế tối đa được sự phát triển của vi khuẩn ngoài môi trường.

Sử dụng các thiết bị máy lọc nước

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc nước khác nhau, mỗi công nghệ sẽ mang trong mình những ưu điểm khác nhau để bạn có thể đáp ứng được từng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Bạn có thể tham khảo máy lọc nước công nghệ KDF của Paragon. Đây là công nghệ mới tiết kiệm chi phí triển khai, tiết kiệm điện năng và tiết kiệm cả nước nữa. Bởi khác các công nghệ khác, máy lọc nước KDF của Paragon không dùng điện và không có nước thải. Cùng tham khảo một số hình ảnh máy lọc nước Paragon dưới đây nhé.

 

Nếu Bạn cần tư vấn và tìm hiểu thêm về máy lọc nước KDF của Paragon xin mời liên hệ với Xanh Project theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH HAPIFA
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Fimexco 231 – 233 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q.1, TPHCM.
Showroom: 45 Trương Đình Hội, P.16, Q.8, TPHCM
Điện thoại: 08 1747 8789
Email: info@xanhproject.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X