Nấu ăn không chỉ là việc hằng ngày mà còn là đam mê của nhiều người. Có rất nhiều thói quen nấu ăn của chúng ta có thể gây hại. Hãy cùng nhau chúng ta tìm hiểu về các thói quen cần bỏ ngay khi nấu năn nhé.

tác hại của nấu ăn sai cách

Nấu ăn ở nhiệt độ quá cao

Đây là lỗi mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải khi nấu ăn. Nhiều người chúng ta thường để dầu sôi thật lâu mới cho thức ăn vào nấu nhằm làm cho món được nhanh chín và tiết kiệm thời gian.

Nhưng theo ý kiên của các chuyên gia thì chế biến thức ăn ở nhiệt độ quá cao như xào, chiên, quay thì dầu sẽ sản sinh ra một lượng acrylamide. Chất này có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi mọt số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Như vậy để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng trong món ăn và an toàn cho thực phẩm bạn nên nấu ăn ở nhiệt độ dưới 160 độ C. Bạn cũng cần lưu ý là mỗi loại dầu ăn có điểm sôi và điểm bốc hơi khác nau. Tùy theo loại thực phẩm mà bạn cần phải lựa chọn dầu và phương pháp nấu, nhiệt độ nấu cho phù hợp nhé.

Dùng dầu đã sử dụng nhiều lần

Tiết kiệm là đức tính rất tốt nhưng tiết kiệm bằng cách dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần là điều hoàn toàn không nên. Sử dụng dầu đã qua sử dụng nhiều lần làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của toàn gia đình.

Lý do là khi dầu đã bị đun sôi nhiều lần thì các thành phần hóa học trong dầu ăn sẽ bị thay đổi. Bên cạnh đó các chất dinh dưỡng có trong thức ăn khi xào với loại dầu này sẽ bị biến mất. Như vậy bạn không nên tiết kiệm bằng cách sử dụng lại dầu đã chiên nhé.

Rã đông thực phẩm không đúng cách

Rã đông thực phẩm từ trong tủ đông là việc làm thường xuyên của các bà nội trợ. Tuy nhiên rã đông thực phảm sai cách cũng làm hỏng thực phẩm và tạo cơ hội cho các vi khuẩn phát triển ngay trong thực phẩm. Dẫn đến tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm thậm chí tích tụ chất độc rồi tạo thành ung thư.

Ngoài ra, một phần thực phẩm ủ quá lâu trong tủ lạnh khiến chúng mất đi độ ngon tự nhiên, gây biến chất. Và môi trường đông lạnh thường sản sinh ra nitrit, tích tụ dần dần dẫn đến bệnh ung thư. Đó là thói quen rất sai lầm và không tốt cho sức khỏe.

Dùng muối quá nhiều khi chế biến thực phẩm

Muối là gia vị không thẻ thiếu trong nấu ăn rồi. Nhưng chắc bạn cũng biết sử dụng quá nhiều muối ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Theo WHO khuyến cáo rằng, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê).

Người Việt chúng ta có thói quen ăn mặn nên sử dụng nhiều muối trong việc chế biến cũng như dùng trực tiếp. Việc này làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày. Mọi người cần hạn chế sử dụng nhiều muối tập thói quen ăn thanh đạm để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Trên đây là những thói quen không tốt khi nấu ăn mà bạn nên sớm loai bỏ. Ngoài các nội dung chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì việc dùng nước sạch trong nấu ăn và sinh hoạt rất cần thiết. Hãy trang bị cho gia đình của mình một chiếc máy lọc nước để đảm bảo có nguồn nước sạch tinh khiết để nấu ăn nhé.

Nguồn tham khảo: https://maylocnuocparagon.com

X