Nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn đang là vấn đề của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở hầu hết các nước đang phát triển nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm rất phổ biến. Tại Việt Nam nguồn nước ô nhiễm đang trong tình trạng báo động. Là một nhà phân phối máy lọc nước cao cấp. Chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị các phương pháp đơn giản tự kiểm tra nguồn nước sinh hoạt ở nhà mình.

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn có tác hại như thế nào ?

Việc nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn có tác hại rất lớn trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng. Cụ thể khi dùng nước sinh hoạt không sạch sẽ gây ra các bệnh tật cho con người. Theo thống kê của WHO thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước.

Không cần dẫn chứng quá xa, ngay tại Việt Nam thì tình trạng ô nhiễm của nguồn nước tại các đô thị lớn đang gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta. Việc có phương pháp kiểm tra hữu hiệu nguồn nước sinh hoạt cần phải có các thiết bị đo lường và máy móc, chuyên môn phân tích của các chuyên gia. Tuy nhiên chúng ta vẫn có những phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà để kiểm tra độ sạch của nước sinh hoạt. Việc kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn từ sớm để có giải pháp xử lý hữu hiệu nhằm ngăn chặn bệnh tật có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm.

Các phương pháp tự kiểm tra nguồn nước sinh hoạt

Việc kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn từ sớm để có giải pháp xử lý hữu hiệu nhằm ngăn chặn bệnh tật có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm.

Kiểm tra nguồn nước nhiễm Mangan

Nếu nghi ngờ nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình nhiễm Mangan thì bạn có thể tự kiểm tra bằng các dụng cụ có sẵn trọng nhà.Cụ thể nếu nước có nhiêm Mangan thì sẽ có hiện tượng bám cặn đen ở những thiết bị sành sứ như bồn cầu, bình nóng lạnh trong nhà tắm hay bám cặn ở các dụng cụ đun nước khi nấu ăn khiến thức ăn nấu lâu chín hơn thường lệ.

Kiểm tra nguồn nước nhiễm Asen

Với trường hợp nghi ngờ nguồn nước nhiễm Asen thì cách thử cũng khá đơn giản như sau. Bạn để nước trong bình chứa một thời gian sau đó quay lại kiểm tra xem nước bên trong bình chứa có hiện tượng đục, màu trắng sữa hay không. Nếu có thì chính xác là nguồn nước nhà bạn nhiễm nồng độ Asen cực kỳ lớn và vô cùng nguy hại cho sức khỏe cả nhà.

Kiểm tra nguồn nước nhiễm phèn, sắt

Khi nguồn nước sinh hoạt gia đình bị nhiễm phèn, sắt thì các thiết bị hay vật dụng trong nhà sẽ có các vết hoen ố hay gỉ sét rất dễ nhận biết. Đồng thời mùi tanh, có váng cũng như màu vàng đậm của nước cũng góp phần giúp bạn khẳng định nguồn nước máy gia đình nhiễm phèn, sắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thí nghiệm với chè khô hoặc mủ cây chuối để nhận biết liệu trong nguồn nước gia đình có nhiễm phèn, sắt hay không. Cách kiểm tra nước sinh hoạt nhiễm phèn rất đơn giản: cho nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước và chờ trong giây lát. Nếu nước chuyển màu thành tím thì chứng tỏ nước sinh hoạt gia đình bạn đã bị nhiễm bẩn.

Kiểm tra nguồn nước cứng (nhiễm canxi)

Nếu nước sinh hoạt gia đình bạn bị nhiễm canxi hay còn gọi là đá vôi trong khoa học gọi là nước cứng thì sau khi đun sôi nước, bạn thấy có hiện tượng cặn trắng, váng xuất hiện.

Kiểm tra nguồn nước nhiễm Clo, Amoni

Hiện tượng trong nước có mùi Clo cực kỳ khó chịu gần như mùi của thuốc tẩy và có ánh vàng cho phép bạn khẳng định là nguồn nước máy gia đình bạn đã bị nhiễm Clo, Amoni.

Kiểm tra nguồn nước nhiễm Nitrit

Nếu bạn luộc thịt bằng nước nhiễm Nitrit thì sau khi luộc chín thịt sẽ có màu hồng đỏ. Tuy nhiên nếu chỉ bị 1 lần bạn nên mua thử miếng thịt khác luộc lại xem nhé.Nitrit gây ức chế hồng cầu khiến thịt có màu hồng đỏ tương tự thịt không chín.

Trên đây là những cách kiểm tra nước sinh hoạt có bị nhiễm tạp chất hay không. Và trên thực tế còn nhiều tạp chất khác nữa lẫn vào trong nguồn nước sinh hoạt gia đình cần phải có các phương pháp kiểm tra nước sinh hoạt chuyên sâu hơn từ các nhà chuyên môn.

Thậm chí ngay cả khi nước máy bạn dùng đã được qua xử lý thì những tác động của vi khuẩn bên ngoài đường ống dẫn nước, bể chứa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước khó tránh khỏi.

Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn

– Luôn dùng nước đã đun sôi.

– Uống nước đun sôi mới sau 24h, bởi sau ngần ấy thời gian nước đun sôi để nguội không hề an toàn để sử dụng, nó sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.

– Để lắng và gợn nước sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày. Cần thiết sử dụng các phương pháp lọc nước như lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa, …

– Sử dụng máy lọc nước để lọc nguồn nước sinh hoạt là phương pháp hữu dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo các loại máy lọc nước tổng đầu nguồn đủ cung cấp nước sạch cho cả gia đình mình.

Trên đây chỉ là biện pháp tạm thời vì vậy muốn có nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế bạn cần mang nước đến trung tâm xét nghiệm nước để được tư vấn về cách kiểm tra nguồn nước và biện pháp xử lý.

Với các cách kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp xử lý trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc xác định khả năng nhiễm khuẩn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng để bạn sớm có biện pháp xử lý nước triệt để mang nguồn nước sạch cho gia đình.

Nguồn: Xanhproject.com

X