Chúng ta luôn định nghĩa nước đã qua xử lý từ nhà máy đã được đảm bảo và được kiểm định nghiệm ngặt về sộ sạch, độ an toàn. Chúng ta vẫn sử dụng trực tiếp nguồn nước này để sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, nấu ăn… Tuy nhiên nước đó có thực sự an toàn và đảm bảo vệ sinh cho người dùng hay không ? Bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nước sạch là gì và

Thế nào là nguồn nước sinh hoạt an toàn ?

Theo Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch là QCVN 01:2009/BYT, với hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước như mùi vị, màu sắc, độ trong đục, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật….

Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ y tế đưa ra (duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009)).

Ngoài ra, có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch. Đặc biệt là nguồn nước có thể uống trực tiếp tại vòi, không cần đun. Để kiểm tra nồng độ các chất rắn hòa tan có trong nước, có thể dùng bút điện phân TDS, nếu chỉ số TDS dưới 50 là nguồn nước an toàn, có thể dùng để uống liền.

 

Nước sạch, nước an toàn cho người dùnga

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sạch

Trong những năm qua, tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt trở nên đáng báo động. Vậy nguyên nhân nào khiến cho nước sạch ngày cạng bị ô nhiễm nặng hơn ? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Dưới đây là 5 nguyên nhân hàng đầu làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hiện nay:

1. Do nguyên nhân khách quan từ thiên nhiên

Đây là nguyên nhân khách quan và cũng khó tránh được. Từ thiên nhiên các nguyên nhân chủ yếu là di mưa bão lũ lụt, băng tuyết tan chảy… Chưa kể đến là các hoạt động của các động vật, sinh vật trong thiên nhiên. Khi cây cối hoặc động vật bị chết cơ thể chúng sẽ phị phân hủy và tạo thành chất hữu cơ ngấm theo dòng nước ngầm. Đây chính là nguyên nhân khách quan dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm.

2. Nguyên nhân đến từ các khu nhà máy, công nghiệp…

Quá trình phát triển công nghiệp, đô thị hóa hiện đại hóa cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Các công ty sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp thường thải ra nước thải. Không phải tất cả các công ty đều được giám sát và xử lý nước thải này cẩn thận trước khi thải ra môi trường. Điều này làm cho nguồn nước đặc biệt xung quanh các khu công nghiệp và ở thành phố lớn bị ô nhiễm nặng. Nước thải công nghiệp có thành phần không cố định, chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người (nếu như không được xử lý trước khi đưa ra ngoài). Các chất gây hại như COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học), BOD5 và SS. Xu hướng xả thải ra ngoài môi trường sông ngòi, ao hồ là phổ biến và thường chưa được xử lý gây tác hại nghiêm trọng đến nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân khu vực lân cận.

3. Nguyên nhân từ hoạt động sinh hoạt

Tình trạng nước ô nhiễm do nước thải và nước sinh hoạt đổ thằng ra ao suối sông hồ rất phổ biến hiện nay. Ngoài ra, tại nhiều cơ sở, bệnh viện hệ thống thu gom và xử lý nước thải vẫn chưa được triệt để dẫn đến ô nhiễm nước ngày càng bị ô nhiễm nặng hơn.

4. Nguyên nhân từ chăn nuôi và trồng trọt nông nghiệp

Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm không thể tránh khỏi tình trạng thức ăn thừa hay phân… Ngoài ra, trong quá trình trồng trọt, đa phần người nông dân đều phải sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để tránh sâu bọ và tăng khả năng sinh trưởng cho cây, tuy nhiên, họ không biết rằng, lượng hóa chất tồn dư sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước mặt và lâu dần ngấm xuống tầng nước ngầm gây ô nhiễm.

5. Nguyên nhân từ ý thức của con người

Nhận thức kém, tư tưởng lạc hậu về việc bảo vệ môi trường nước cùng cơ sở hạ tầng bị hạn chế, thiếu hụt dẫn tới ô nhiễm nước. Bên cạnh đó, hoạt động quản lý đến từ các cấp, các tổ chức còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ, nhiều lỗ hổng khiến người dân chịu nhiều ảnh hưởng, nhất là vấn đề nước sạch.

Đánh giá chất lượng mức độ sạch của từng loại nước

Vậy nguồn nước nào mới thực sự đủ an toàn để chúng ta sử dung. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua từng loại nhé.

1. Nguồn nước máy

Là loại nước đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch, nhưng trong quá trình vận chuyển đến tay các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác. Vì thế, dù là nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp, mà hãy xả nước ra ngoài để chừng 1 phút trước khi sử dụng.

2. Nguồn nước giếng

Là loại nước chỉ được lọc thô bằng những vật dụng đơn giản nên rất khó có thể kiểm soát được mức độ sạch của nước. Theo thống kê của Tổng cục Môi trường VN, có khoảng 76% số người dân ở nông thôn đang phải sống chung với phần nước thải chưa được xử lý. Thêm đó là việc lạm dụng chất bảo quản thực vật trong sản xuất nông nghiệp cũng làm cho tình trạng ô nhiễm nước gia tăng hơn.

3. Nguồn nước mưa

Là loại nước hứng sau những cơn mưa, do quá trình bốc hơi, tích tụ trên các đám mây, khi đủ nặng thì nó rơi xuống. Nước mưa là loại nước được coi là khá sạch. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay thì nước mưa chưa chắc đã coi là sạch và an toàn.

4. Nước đóng chai

Là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe, do tuân thủ quá trình sản xuất như nguồn nước, mức độ cho phép của các chất, tiêu chuẩn nhãn hàng…. Tuy nhiên, có một thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy được tinh chế. Điều này khác với những gì mà các đơn vị nước uống đóng chai quảng cáo là nước khoáng tự nhiên.

5. Nước đun sôi để nguội

Nước đun sử dụng chủ yếu là nước máy và nước giếng khoan. Nước được đun lên được coi là nước an toàn, vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có trong nước, tuy nhiên, về phần kim loại thì không được loại bỏ. Với nước đun sôi để nguội, sau 24 giờ có thể trở thành nước thiu, không an toàn với sức khỏe.

Kết luận

Việc ô nhiễm nguồn nước không còn là vấn đề riêng của từng địa phương hoặc từng quốc gia. Đây là vấn đề mà các tổ chức  trên toàn thế giới ngày đêm nghiên cứu và tìm giải pháp khắc phục. Việc bảo vệ nguồn nước sạch không phải là trách nhiệm của riêng ai mà chính bạn là người có trách nhiệm trong đó. Hãy sử dụng nước sạch tiết kiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật về vấn đề xả thải và xử lý nước thải trong sinh hoạt và sản xuất.

Với các gia đình cần gấp một giải pháp để có nguồn nước sạch sử dụng hiện nay chính là trang bị máy lọc nước cho gia đình mình. Máy lọc nước là thiết bị hữu hiệu nhất trong bối cảnh này.

Rất nhiều gia đình hiện nay đã tìm đến thiết bị lọc nước gia đình, hay còn gọi là máy lọc nước sinh hoạt Paragon. Với hệ thống màng lọc KDF đặc biệt, có kích cỡ siêu nhỏ tới 0,001micromet có thể loại bỏ được tới 99,9% vi khuẩn, vi rút, hóa chất độc hại có trong nước. Đảm bảo nước đầu ra sạch 100% và có thể uống trực tiếp, không cần đun sôi. Riêng phần nước thải của máy, tận dụng để giặt giũ, tưới cây, vệ sinh nhà cửa….

Bên cạnh đó, không thể thiếu các chiến dịch tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và toàn thể cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước. Áp dụng những biện pháp nặng đối với các cơ sở, doanh nghiệp xả thải mà không xử lý ra ngoài. Các cán bộ, người có quyền hành cần làm gương để người dân noi theo và học tập, từ đó tạo môi trường nước sạch và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: maylocnuocparagon.com

X