Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nước là cần thiết cho sự sống nhưng khi bị biến đổi, ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải sử dụng nguồn nước sạch. Thế nhưng như thế nào mới được gọi là nước sạch? Nguồn nước bạn đang sử dụng có thực sự đảm bảo?

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Nguồn nước sạch hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm nặng và trở nên khan hiếm. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Rất nhiều ngành công nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất cũng như phạm vi phân bố. Cùng với đó là sự gia tăng lượng nước thải lớn, trong khi đó, mức đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng yêu cầu. Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại.

Việc nước ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người. Tỉ lệ mắc các bệnh có chiều hướng gia tăng, có thể kể như là các bệnh cấp, mãn tính về ung thư, tiêu chảy,… Ngoài ra, nước ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến nội tạng, viêm đường hô hấp. Vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giun sán. Thậm chí, người ta còn có thể nhiễm kim loại nặng (sắt, chì, thủy ngân…) hay bị đau dây thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết kém. Vậy, làm thế nào để biết được nguồn nước chúng ta đang sử dụng có thực sự sạch? Định nghĩa “nước sạch” là như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây.

Như thế nào là nước sạch?

Nguồn nước sạch là nước đã qua hệ thống xử lý từ nhà máy đảm bảo được kiểm định nghiêm ngặt về độ sạch, độ an toàn trước khi đưa đến tay người dùng. Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn hay vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Giúp quá trình ăn uống, nấu nướng và sinh hoạt được bảo vệ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch. Với hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước. Như mùi vị, màu sắc, độ trong đục, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa tan (TDS), hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật,… Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ y tế đưa ra. Các chỉ số này đã được duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009). Ngoài ra, còn có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch. Đặc biệt là nguồn nước có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi.
Theo đó, để kiểm tra nồng độ các chất rắn hòa tan có trong nước, có thể dùng bút thử nước TDS. Nếu chỉ số TDS dưới 50 là nguồn nước an toàn, có thể dùng để uống liền.

Độ sạch của một số nguồn nước phổ thông

Nước giếng khoan

Nước giếng khoan là loại nước có nguồn gốc từ nước ngầm. Đây là nguồn nước nằm sâu dưới lòng đất. Thường đước khai thác rất nhiều. Theo thống kê có khoảng 76% số người dân ở nông thôn đang phải sống chung với phần nước thải chưa được xử lý trong nước giếng khoan.

Nước giếng luôn chứa một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm. Thậm chí ở nơi không có hoạt động của con người hoặc không bị ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên có thể đến từ trong lòng đất. Nước di chuyển qua đá vôi và đất ngầm có thể lấy magiê, canxi và clorua. Một số nước giếng tự nhiên chứa các nguyên tố hòa tan như asen, mangan, boron, selen hoặc radon. Hoặc một loại khí được hình thành do sự phân hủy tự nhiên của urani phóng xạ trong đất. Những yếu tố này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, nước giếng thực sự không an toàn cho người sử dụng.

Nước mưa 

Là loại nước hứng sau những cơn mưa, do quá trình bốc hơi, tích tụ trên các đám mây, khi đủ nặng thì nó rơi xuống. Nước mưa từ xưa được coi là một loại nước sạch. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay thì nước mưa đã không còn sạch và an toàn.
Bởi, môi trường không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng. Khí thải từ các nhà máy công nghiệp, khói thải độc hại thải ra từ các phương tiện giao thông, khí SO2, các chất gây ô nhiễm, bụi lơ lửng, các tạp chất khác,… Tất cả bốc lên bầu khí quyển Trái Đất và lại được hòa tan theo mưa đi xuống mặt đất.

Nước đóng chai

Là loại nước được xem là an toàn cho sức khỏe, do tuân thủ quá trình sản xuất như nguồn nước, mức độ cho phép của các chất, tiêu chuẩn nhãn hàng. Tuy nhiên, có một thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy được tinh chế. Điều này khác với những gì mà các đơn vị nước uống đóng chai quảng cáo là nước khoáng tự nhiên.
Ngoài ra, hiện nay, trên cả nước có hàng nghìn cơ sở sản sản xuất nước đóng chai. Từ các thương hiệu uy tín, đến rất nhiều thương hiệu nhỏ lẻ bán tràn lan. Cả về chất lượng nước và vỏ chai đều chưa được kiểm định rõ ràng đã tung ra thị trường. Khiến người người sử dụng có thể bị nhiễm các chất độc hại vào người.

Nước đun sôi để nguội

Nước đun thường được sử dụng chủ yếu là nước máy và nước giếng khoan. Nước đun sôi có thể sạch ở mức độ cơ bản. Bởi vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước lại không thể loại bỏ được các thành phần kim loại nặng. Thậm chí, nước đun sôi để qua 24 tiếng sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng.

Nguồn nước máy

Là loại nước đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch. Nhưng trong quá trình vận chuyển đến tay các hộ gia đình sẽ vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác. Vì thế, dù là nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp. Mà nên thông qua quá trình lọc của các hệ thống lọc nước uống rồi mới nên sử dụng.

Nguồn nước sạch quan trọng và cần thiết đối với sự sống của con người. sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, trong ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của con người là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng. Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, da liễu. Đặc biệt, nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm lâu ngày còn có thể gây ra các bệnh ung thư.

X