Cloramin B được nhiều người biết đến là hóa chất khử trùng, diệt khuẩn cho nước sinh hoạt.Tuy nhiên, việc khử trùng nước sinh hoạt hằng ngày bằng Cloramin B có tốt không? Cùng tìm hiểu nhé!

Cloramin B
Cloramin B lọc nước

Cloramin B là gì? một số tác dụng hữu ích của cloramin B

Cloramin B là hợp chất hữu cơ có chứa cả ion Cl+ và ion Cl-, trong đó ion Cl+ có xu hướng hoạt động và đây chính là chất có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn, xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả.

Thành phần hóa học của Cloramin B là Sodium Benzensulfochleramin (chức năng diệt trùng), với thành phần Cl chiếm 25%. Nó có dạng viên nén và dạng bột.

Cloramin B có 2 dạng viên nén và bột với nồng độ cho phép là 1,5-2%

Nồng độ cho phép là 1,5 – 2%, nếu vượt quá mức khuyến cáo sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt, thuốc khử trùng Cloramin B đã được các tổ chức y tế cho phép dùng để sát khuẩn ở nơi công cộng, xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm…

Thực tế, muối có chứa clo, nhưng ion Cl- lại không có tác dụng diệt trùng. Tuy nhiên, người ta vẫn dùng nước muối nồng độ đậm đặc để rửa, xử lý vết thương trên cơ thể. Với trường hợp này, vi khuẩn, vi trùng không bị ion Cl diệt theo phương pháp hóa học mà do môi trường muối đặc quá nên nó không được.

Sử dụng Cloramin B cho nước sinh hoạt hằng ngày có tốt không

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Cl+ cho tác dụng khử trùng, diệt khuẩn cao và tính hiệu quả tốt hơn.

Chỉ có điều, khi sử dụng cần phải cần tính toán và cân đo đong đếm làm sao cho lượng Cloramin B vừa đủ, không ít quá hoặc cao vượt mức cho phép. Sau khi khử trùng khoảng 30 phút, hàm lượng Clo dư còn lại trong nước 2-3 mg/m3 là ổn.

Nước mưa, nước giếng khoan bị ô nhiễm được khử trùng bằng Cloramin B sạch để dùng cho sinh hoạt hàng ngày

Hướng dẫn cách kiểm tra hàm lượng Cl+ dư có trong nước:

Lấy một ít kali i-ốt cho vào cốc nước lấy từ nước sau khi đã được khử trùng bằng Cloramin B. Trường hợp nước trong cốc không chuyển màu → thiếu cloramin, vì thế mà cần bổ sung vào để làm nước sạch hơn.

Trường hợp cốc nước chuyển màu vàng, Clo hoạt động được đánh giá là dư. Tuy nhiên, mức độ dư bao nhiêu để phù hợp thì áp dụng cách lấy ít hồ tinh bột nhỏ lên nước → nước chuyển xanh là ổn.

Trường hợp cốc nước chuyển sang màu xanh nhạt, chứng tỏ Clo dư không đủ lớn, nước không đủ để dùng diệt trùng. Ngược lại màu xanh đậm là lượng Clo quá đậm đặc, cần pha loãng để giảm xuống mức độ an toàn cho người dùng.

Chỉ số ngưỡng tác dụng cho phép của cloramin b là 0,25gam (cho 20-30 lít nước) tốt nhất.

Hiện nay, thuốc cloramin B được bán nhiều tại các cửa hàng trên thị trường, bạn có thể dễ dàng ra và tìm mua mang về sử dụng, tuy nhiên, cần phải có một chút hiểu biết. Nếu không sử dụng đúng liều lượng pha với nước, người dùng sẽ có hiện tượng bị chóng mắt, đau đầu, nôn mửa, mất nước…. Giá cloraminb dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Việc sử dụng ít không gây tốn kém, nhưng sử dụng lâu dài và nhiều, thực sự cần đến những giải pháp khác phù hợp hơn.

Giải pháp thay thế cloramin B trong việc giữ nguồn nước sạch cho gia đình

Hiện trên thị trường có rất nhiều phương pháp thay thế thuốc khử trùng Cloramin B. Tuy nhiên, giải pháp được nhiều người dùng là máy lọc nước KDF mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Nếu sử dụng thiết bị lọc nước KDF , người dùng sẽ không cần phải mất thời gian để tính toán, đong đếm hàm lượng Cloramin B trước khi đưa vào xử lý nước bị ô nhiễm.

Việc ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược KDF cho phép loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi khuẩn, vi rút có trong nước đảm bảo nước đầu ra sạch tinh khiết 100% có thể uống trực tiếp và an toàn dùng cho sinh hoạt tại gia đình.

Thị trường hiện nay bán rất nhiều máy lọc nước KDF gia đình đến từ các thương hiệu khác nhau như Paragon, Kangaroo, Midea, Karofi…. Tuy nhiên, đứng đầu về chất lượng và mức độ phủ sóng rộng khắp Việt Nam phải nói đến Kangaroo. Đặc biệt là nguồn nước ra đạt tiêu chuẩn cho phép uống trực tiếp đến từ bộ Y tế.

Cuối cùng là việc sử dụng Cloramin B khử trùng, diệt khuẩn chỉ mang tính chất tạm thời, còn phương pháp lâu dài, gia đình nên chọn máy lọc nước ro để đảm bảo an toàn và tốt nhất cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí.

X