Các nhà khoa học phát hiện, gội đầu bằng nước máy chứa đồng có thể khiến tóc bị chẻ ngọn và khô xơ, không vào nếp – một trong những bất tiện phổ biến của đời sống hiện đại.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tóc của 450 phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới và nhận thấy họ có hàm lượng đồng khác nhau ở trong tóc.

Tính trung bình, hầu hết các đối tượng nghiên cứu sở hữu khoảng 20 – 200 nguyên tử đồng trong mỗi 1 triệu phân tử của tóc họ. Tuy nhiên, một số người có chỉ số này cao hơn nhiều, trên 500 nguyên tử đồng/ 1 triệu phân tử tóc.


Đồng trong nước máy có thể tích tụ bên ngoài, phá hủy các lớp vỏ bọc tóc, khiến tóc mất đi sự óng ả, trở nên yếu hơn, khô xơ và rời rạc. (Ảnh: Alamy)

Nhóm nghiên cứu cho biết, nước uống tự nhiên được cho là chứa hàm lượng đồng thấp. Tuy nhiên, quá trình thanh lọc của các nhà máy nước và đặc biệt là những đường ống dẫn truyền thống bằng chất liệu đồng đã làm tăng hàm lượng kim loại này trong nước máy cung cấp cho các hộ gia đình. Ngay cả ở các gia đình lắp đặt đường ống nước bằng nhựa, các bồn hoặc thùng chứa nước nóng có thể được chế tạo từ đồng.

Do mỗi sợi tóc có thể phát triển tới 3 năm trước khi rụng nên hàm lượng đồng thấp trong nước dùng để gội đầu có thể tích tụ ở các lớp bên ngoài của tóc. Khi đó, sự tích tụ kim loại này sẽ làm tăng việc hình thành các phân tử phản ứng trở lại, phá vỡ những lớp vỏ bao bọc bên ngoài của tóc.

Lớp bảo vệ bị phá hủy cũng đồng nghĩa với việc các sợi tóc mất đi sự óng ả và trở nên yếu hơn bình thường, dễ bị đứt gãy khi chải hoặc bị tổn hại trong quá trình sấy khô. Tóc trong tình trạng này cũng chịu tổn hại nặng nề hơn từ ánh nắng, thuốc nhuộm, dẫn đến việc bị chẻ ngọn, khô xơ và rời rạc.

Theo bài viết đăng tải trên tạp chí International Journal of Cosmetic Science, các nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rằng, cách chữa trị tóc bằng những hóa chất phức nội (hợp chất mà trong đó 1 ion kim loại gắn kết với hai hoặc nhiều hơn nguyên tử phi kim), vốn được sử dụng phổ biến hơn trong bột giặt, có thể giảm ảnh hưởng của đồng.

Từ kết quả nghiên cứu trên, một số hãng hóa mỹ phẩm gia dụng hàng đầu thế giới hy vọng có thể đưa hóa chất phức nội vào các sản phẩm dầu gội đầu và thuốc nhuộm tóc tương lai để làm giảm các tổn hại do đồng gây ra đối với tóc.

X