Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn vệ sinh. Khi tìm hiểu cách thức vi khuẩn lưu thông trong nhà của chúng ta, các nhà khoa học Mỹ đã có những phát hiện bất ngờ về những nơi nhiều vi khuẩn nhất.

Cần phải lưu ý rằng, ở đây, các nhà khoa học đang tìm kiếm vi khuẩn trong không khí. Nghĩa là chúng ta đang nói về nơi phát sinh những vi khuẩn trong không khí chứ không phải vi khuẩn trên bề mặt vật lý cụ thể.

Các nhà khoa học tại Đai học California đã mang những thiết bị chuyên dụng của họ tới 29 hộ gia đìn tại San Francisco và xác định chính xác “nguồn gốc” của các vi khuẩn trong không khí.

Kết quả cho thấy, sàn và thảm trải sàn là những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất với 19,5% lượng vi khuẩn trong không khí (có lẽ là vì chúng là nơi chúng ta thường dẫm chân lên).

Nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu.
Nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu.

16,5% lượng vi khuẩn trôi dạt trong không khí được tạo ra bởi chính con người. Trong khi đó, nước máy tạo ra 9% lượng vi khuẩn trong không khí.

Điều bất ngờ là bồn vệ sinh, nơi thường được coi là bẩn thì chỉ tạo ra 0,4% lượng vi khuẩn trong không khí.

“Nghiên cứu về các loại vi khuẩn trong môi trường rất quan trọng bởi lẽ chúng ta sử dụng phần lớn thời gian trong nhà”, các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình. “Trong khi các vi khuẩn sống trong không gian, đặc biệt là trong không khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người thì người ta lại rất ít khi biết tới chúng cũng như nguồn gốc sản sinh ra chúng”.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, số lượng người và vật nuôi sống trong căn hộ có ảnh hưởng lớn tới việc tạo ra vi khuẩn trong không khí. Các yếu tố khác như việc lau dọn vệ sinh cho tới độ ẩm cũng ảnh hưởng lớn tới số lượng vi khuẩn trong không khí trong căn nhà.

Báo cáo của các nhà khoa học nêu trên cũng cho biết, thành phần vi khuẩn trong không khí có sự khác biệt giữa các vùng địa lý khác nhau.

Nghiên cứu của các nhà khoa học không chỉ có ích với những người muốn giữ cho ngôi nhà của mình tránh xa vi khuẩn mà còn cung cấp những thông tin hữu ích cho các ban quản lý các tòa nhà văn phòng hay trường học. Nó cho thấy rằng, có rất nhiều loại vi khuẩn trong môi trường không khí trong nhà và không khí bên ngoài trong các tòa nhà là rất quan trọng.

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại vi khuẩn là có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển hệ thống miễn dịch và tránh khỏi nhiều nguy cơ sức khỏe.

X