Nước là yếu tố cần thiết không thể thiếu đối với đời sống cũng như sự phát triển của con người, nước mưa là nguồn nước tự nhiên dồi dào, hãy sử dụng nguồn nước 1 cách hiêu quả và hợp lý để có 1 sức khỏe an toàn.

Nước mưa có thật sự sạch?

Trong dân gian, từ rất lâu rồi-nhất là ở những vùng nông thôn, người ta vẫn thường coi nước mưa là nước sạch ‘vì là nước từ trên trời rơi xuống’ nên có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Có rất nhiều người thích uống nước mưa vì thấy ‘mát và ngọt’, đồng thời trong nước mưa có chứa nhiều muối khoáng hòa tan, không tanh lại ít sắt nên có lợi cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên nước mưa hoàn toàn không sạch như mọi người vẫn nghĩ, nhất là trong nền công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước như hiện nay,môi trường ngày càng ô nhiễm thì việc uống nước mưa lại trở thành lợi bất cập hại. Khi mưa rơi xuống đã rửa sạch vài kilomet không khí, kéo theo rất nhiều tạp chất bẩn có lẫn trong không khí xuống nên trong nước mưa chưa rất nhiều bụi bẩn, chất rắn hòa tan,…

Ở những vùng bị ô nhiễm không khí, nước mưa có thể chứa thành phần chất độc hại như axit sunfuaric, axit nitric,oxit chì…Hơn nữa, nước mưa thường được hứng từ mái nhà là nơi chứa rất nhiều chất bẩn, vi khuẩn có hại, hay dung các tấm tôn proximang để hứng nước-trong đó có chất amiang gây ung thư.

Sử dụng nước mưa để ăn uống có an toàn?

Thực ra bản chất của nước mưa là sạch, không sạch là do ô nhiễm các chất trong không khí,các vật dẫn nước, đựng nước,…Tuy nhiên đứng trước nguy cơ nguồn nước ngầm, nước mặt ngày càng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt như hiện nay, chúng ta hoàn tòa có thể sử dụng nước mưa cho mục đích sinh hoạt của con người nếu dung đúng cách.

Trong nước mưa có chứa chất gì?

Nước mưa cũng giống như nước cất vì có cùng nguyên lý hoạt động là do hơi nước ngưng tụ. Tuy nhiên nước mưa chứa nhiều yếu tố hóa học và vi sinh vật được hấp thụ trong quá trình giao lưu trong khí quyển. Cho nên nước mưa chứa nhiều bụi, vi khuẩn, các tạp chất hóa học ít nhiều thuỳ vào mùa và tuỳ từng vùng miền núi, đồng bằng hay khu công nghiệp,… Các vi khuẩn và tạp chất hữu cơ sẽ càng ít nếu mưa càng nhiều và lâu.

Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn

E.coli (Escherichia coli) là một loại vi khuẩn có thể sẽ tồn tại trong nước mưa. Những xét nghiệm trước đây không khi nào là vô khuẩn kể cả nước mưa hứng giữa trời. Thậm chí ở một số vùng có nước mưa chứa lượng lớn vi khuẩn như nguồn nước giếng chưa được xử lý nữa. Nước mưa chứa nhiều vi khuẩn như vậy là vì mưa rơi xuống “rửa” nhiều bụi trong bầu khí quyển sẽ hoà lẫn vào nhau hoặc do cách con người hứng nước mưa như mái nhà có nhiều bụi, phân chim, bể chứa lưu cữu, nhiều rong rêu..

Nước mưa chứa nhiều chất hoá học

Nguyên nhân chính là do quá trình mưa rơi xuống sẽ hấp thu nhiều tạp chất có trong khí quyển. Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm các khí như: NO2, NH3, H2S,… do các quá trình phân hủy ở mặt đất và Cl2, CO2, CH4 do các nhà máy thải ra, SO2 do đốt than, dầu mỏ,… Bên cạnh đó nước mưa còn mang theo các bụi thực vật hay là các chất hữu cơ dễ bay hơi,… nhưng khí CO2 và O2 là chứa nhiều trong nước mưa nhất

Các chuyên gia cho rằng không hứng mưa đầu mùa vì ở những trận mưa này, nó sẽ phản ứng với chất khí để tạo thành những axit độc hại như H2SO3 hay H2SO4. Những cơn mưa lớn giữa mua có thể sử dụng để ăn uống và sinh hoạt. Chú ý nên đun sôi trước khi uống hoặc có thể dung các thiết bị máy lọc nước có các quy trình lọc thô, lọc kim loại nặng, lọc độc tố, thẩm thấu ngược,…để cho ra nước tinh khiết, đảm bảo sức khỏe con người.

Xử lý nước mưa bằng máy lọc nước

Máy lọc nước hiện nay là thiết bị phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn muốn dùng nước mưa trong sinh hoạt gia đình thì nên lọc nước trước khi sử dụng. Máy lọc nước tổng Paragon USA là một trong những lựa chọn tối ưu cho các gia đình khi cần dùng nước mưa.

Không chỉ lọc được nước mưa, máy lọc nước tổng đầu nguồn của Paragon còn là thiết bị hữu hiệu trong việc lọc nước giếng, nước máy…

 

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn về máy lọc nước Paragon dùng cho hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình nhé.

CÔNG TY TNHH HAPIFA
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Fimexco 231 – 233 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q.1, TPHCM.
Showroom: 45 Trương Đình Hội, P.16, Q.8, TPHCM
Điện thoại: 08 1747 8789
Email: info@xanhproject.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X